HỘI THẢO LẤY Ý KIẾN XÂY DỰNG CHƯƠNG TRÌNH CHẤT LƯỢNG CAO NGÀNH NGÔN NGỮ ANH, CHUYÊN NGÀNH TIÊNG ANH THƯƠNG MẠI, CHUYÊN NGÀNH PHỤ KINH DOANH QUỐC TẾ 9/10/2020

73

Nhằm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đảm nhận được các vị trí cần sử dụng tiếng Anh trình độ cao tại các tổ chức, doanh nghiệp trong nước và quốc tế, trường ĐH Ngoại thương, cụ thể là Khoa Tiếng Anh thương mại đã tổ chức buổi Hội thảo với sự góp mặt của các thầy cô, các nhà tuyển dụng và sinh viên về Đề án xây dựng chương trình Tiếng Anh thương mại chất lượng cao với chuyên ngành chính là Tiếng Anh thương mại và chuyên ngành phụ là Kinh tế quốc tế.

Chương trình đào tạo được thiết kế theo phương pháp Học qua dự án, đặc biệt đối với các học phần kiến thức Ngành và Chuyên ngành. Phương pháp này giúp người học vừa học được lý thuyết trọng tâm, vừa được trải nghiệm và thực hành để củng cố các kỹ năng giao tiếp, phương pháp và giải quyết vấn đề.

Nhiều cơ hội mới cho sinh viên chuyên ngành Tiếng Anh thương mại tại trường ĐH Ngoại thương - Ảnh 1.

Thạc sĩ Nguyễn Xuân Trường, cựu sinh viên K38 Khoa Tiếng Anh thương mại trường ĐH Ngoại thương trình bày về vấn đề tồn tại và đề xuất từ doanh nghiệp.

Với chương trình đào tạo này, ngay từ năm thứ 2 sinh viên sẽ được thực hành với Dự án ngôn ngữ, giao tiếp và văn hóa, trong đó sinh viên được hướng dẫn nghiên cứu và thực hành về mảng kiến thức ngôn ngữ mà bản thân thấy hứng thú qua các học phần được học.

Sinh viên cũng có cơ hội được tham gia các chương trình trao đổi, chương trình thực tập để sớm tiếp cận với môi trường học tập, nghiên cứu, văn hóa, cuộc sống ở những nước phát triển thông qua các đối tác liên kết đào tạo của Khoa Tiếng Anh thương mại tại các trường như ĐH Tasmaia (Australia), ĐH Khoa học kỹ thuật Quốc gia Cao Hùng (Đài Loan, Trung Quốc) và hơn 80 trường đối tác nước ngoài khác của trường ĐH Ngoại thương.

Đặc biệt, chương trình có kết nối chặt chẽ với doanh nghiệp trong mạng lưới doanh nghiệp là đối tác của Nhà trường và Khoa, cam kết luôn tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên được thực tập thực sự tại doanh nghiệp qua 2 phần: Thực tập giữa khóa và Thực tập cuối khóa.

Nhiều cơ hội mới cho sinh viên chuyên ngành Tiếng Anh thương mại tại trường ĐH Ngoại thương - Ảnh 2.

Tại buổi Hội thảo, các thầy cô, đại diện nhà tuyển dụng và sinh viên cùng chia sẻ ý kiến về chất lượng đào tạo ngành Tiếng Anh thương mại.

Tại buổi Hội thảo, TS. Lưu Hải Minh, Phó Chủ tịch Hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Thành phố Hà Nội thẳng thắn bày tỏ: “Hầu hết sinh viên chuyên ngành Tiếng Anh Thương mại hiện nay sau khi tốt nghiệp đều có khả năng thi đỗ các chứng chỉ năng lực tiếng Anh trình độ C1 và nhiều sinh viên còn chủ động đi thi lấy thêm chứng chỉ BEC Higher để có thêm lợi thế khi đi xin việc”.

Với vai trò là đại diện của nhiều đơn vị sử dụng lao động tốt nghiệp chuyên ngành tiếng Anh Thương mại, TS Lưu Hải Minh khẳng định, chương trình Chất lượng cao của khoa Tiếng Anh Thương mại sẽ thành công khi chú trọng hơn đến việc rèn luyện kỹ năng tự học của sinh viên và áp dụng những biện pháp đảm bảo chất lượng của các đợt thực tập để sinh viên khi tốt nghiệp có thể tự tin và nhanh chóng bắt nhịp với công việc thực tế.

Là một cựu sinh viên Khoa Tiếng Anh Thương mại, trường ĐH Ngoại thương – Thạc sĩ Nguyễn Xuân Trường nêu rõ: “Sau 4 năm học tập tại trường, sinh viên có thể sử dụng thành thạo tiếng Anh qua 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết. Tuy nhiên, để gia tăng giá trị cho sinh viên tốt nghiệp, Nhà trường và Khoa Tiếng Anh Thương mại, khi xây dựng chương trình Chất lượng cao của Khoa, cần lưu tâm hoàn thiện thêm các kỹ năng mềm quan trọng như kỹ năng giao tiếp, thuyết trình và kỹ năng làm việc nhóm để cử nhân khi tốt nghiệp có thêm nhiều lợi thế hơn trên thị trường lao động và gia tăng sức hút của chương trình đào tạo cho các sinh viên sau này”.

Nguồn: VTV news