Tọa đàm khoa học 6/5/2019

74

TỌA ĐÀM KHOA HỌC KHOA TIẾNG ANH THƯƠNG MẠI – NĂM HỌC 2018-2019

Tọa đàm 1 – Thứ 2 ngày 06 tháng 05 năm 2019, tại VP K.TATM, B303: Phương pháp nghiên cứu tổng quan (Literature Review)

Nhằm tạo ra không gian học thuật giàu tính kết nối đồng thời mang tính ứng dụng cao, Khoa Tiếng Anh Thương Mại trường ĐH Ngoại Thương đã tổ chức chuỗi các tọa đàm khoa học chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn được đông đảo thầy cô quan tâm. Mở đầu chuỗi hoạt động học thuật này là tọa đàm khoa học số 1 với những chia sẻ rất hữu ích và thực tế về phương pháp nghiên cứu tổng quan (Literature Review), trình bày bởi cô giáo, TS. Phương Tố Tâm; và công cụ hỗ trợ trích dẫn (Mendeley) khi viết bài nghiên cứu khoa học do cô giáo, ThS. Đinh Thị Ngoan trình bày.

Về phương pháp nghiên cứu tổng quan (Literature Review), cô giáo, TS. Phương Tố Tâm đã có những chia sẻ rất thực tế và hệ thống về mục tiêu, vai trò của phương pháp nghiên cứu tổng quan trong bức tranh lớn nghiên cứu khoa học; đồng thời định vị các loại hình và đặc tính chủ đạo của từng loại phương pháp nghiên cứu tổng quan. Phần chia sẻ của cô giáo, TS. Phương Tố Tâm không chỉ cung cấp tri thức một cách hệ thống, cập nhật mà còn truyền cảm hứng, động lực cho các thầy cô giáo, đồng thời cũng là những nhà nghiên cứu tham gia tọa đàm.

Về chia sẻ ứng dụng trích dẫn tự động Mendeley, cô giáo, ThS. Đinh Thị Ngoan đã mang đến những kinh nghiệm thực tế và hữu ích; hướng dẫn chi tiết cách sử dụng ứng dụng cho các thầy cô tham gia tọa đàm. Ứng dụng Mendeley là công cụ trích dẫn tự động rất tiện lợi nhờ những đặc điểm nổi bật bao gồm tiện ích đồng bộ hóa trực tuyến; tích hợp nhiều hệ thống trích dẫn đa dạng và hoàn toàn miễn phí. Những chia sẻ về cô giáo, ThS. Đinh Thị Ngoan đã hỗ trợ rất lớn cho các thầy cô trong công tác nghiên cứu khoa học.

Tọa đàm khoa học số 1 kết thúc trong không khí hào hứng, sôi nổi và đón chờ những tọa đàm tiếp theo với nhiều nội dung thực tế, hấp dẫn và sinh động. Khoa Tiếng Anh Thương Mại trân trọng cảm ơn các thầy cô trong Khoa, các thầy cô từ các đơn vị khác trong Nhà trường đã dành thời gian tham gia, chia sẻ và đóng góp các ý kiến quý báu cho tọa đàm.