CHẶNG ĐƯỜNG CHINH PHỤC IELTS READING

225

IELTS Reading là kĩ năng mình từng gặp rất nhiều nhiều khó khăn, nhất là trong việc hiểu ý chính của bài, do từ vựng ít quá, trong khi từ vựng chuyên ngành lại chiếm phần lớn nội dụng các đề IELTS Reading.


Mỗi lần nhìn vô bài là muốn ngủ thôi, vì đọc chả hiểu gì và làm bài thường không kịp giờ do kỹ năng scan-skim kém. Do chinh phục trực tiếp bằng cày đề Cambridge IELTS hằng ngày không ổn mình đành chuyển sang chiến thuật  “mưa dầm thấm lâu” vậy. Mình đã tìm nhiều nguồn tài liệu giúp cải thiện khả năng đọc cũng như vốn từ của mình. Trong đó có trang web mà mình hay ghé nhất là www.bbc.com/news .Mình vốn thích xem thời sự, các bản tin nóng hổi về chính trị, kinh tế, chiến tranh, khủng hoảng… nên BBC newsluôn là kênh truyền tải khá đầy đủ, lượng từ vựng phong phú và tính chuẩn xác về ngữ pháp cao.

Thường mình sẽ đọc bài đầu tiên, đó là những bài xuất hiện nổi bật trên trang nhất của BBC. Lúc đó, bài đầu tiên mình đọc liên quan đến chiến tranh ở I-Rắc, khu vực Trung Đông. Đọc lần đầu mình chỉ hiểu được 30% nội dung từ những từ mình biết, phần còn lại mình đoán thôi các bạn. Hạn chế từ vựng mà . Vừa đọc bài đó mình vừa search từ điển xem nghĩa của những từ mình chưa biết và ghi vào một cuốn sổ. Bằng cách này mình hiểu được gần hết ý chính của bản tin.

Sang hôm sau mình lại lên BBC News tiếp, và tin đầu tiên xuất hiện trên Hotlines vẫn là những thông tin chiến sự  tại I-Rắc và cuộc sống của dân thường trong cuộc chiến. Mình đọc qua bài đó và nhận ra rằng khả năng đọc hiểu của mình đã lên rất nhiều, mình hiểu gần như 90% nội dung của bài viết. Cứ như thế, mỗi khi mình đọc các bản tin nói về chiến tranh, xung đột ở một đất nước nào đó thì các từ KEY WORDS liên quan như: armed conflict (xung đột vũ trang), forced (ép buộc, chiếm phá), fled violence (lẩn trốn bạo lực), suffer (chịu đựng), terrorism (chủ nghĩa khủng bố), terrorist (kẻ khủng bố)… thường xuất hiện lặp lại nhiều lần.

Và mình nhận ra rằng nếu mình đọc hiểu sâu sắc được một bài của một chủ đề bất kì, thì mình sẽ hiểu tất cả các bài viết khác có liên quan đến chủ đề đó. Ồ ze, học có 1 bài mà hiểu đến 10 bài đó các bạn.

Ngày qua ngày, mình cứ luyện IELTS Reading theo cách này. Sau khi đọc hiểu chắc chắn chủ đề này, mình chuyển sang đọc chủ đề khác. Lúc đầu có thể mất 1 vài ngày để đọc – hiểu xong 1 bài, nhưng luyện tập nhiều các bạn sẽ thấy mình tiến bộ rất nhanh. Mình cũng lựa những chủ đề mình thích trước đã, một phần để tạo động lực đó các bạn. Cũng là một trong những Hot News trên TV nếu bạn nào chăm xem sẽ thấy. Đó là “Cuộc khủng hoảng di cư ở Châu Âu hiện nay”. Quá nóng phải không nào?

Mình vẫn tiếp tục theo phương pháp cũ, đọc, search từ vựng, cụm từ và ghi chú vào sổ. Những KEY WORDS thường xuất hiện là: migrant (di trú, di cư), emigrant (người di cư), immigrant (người nhập cư), illegal migrant (di cư bất hợp pháp), relocate (di chuyển), crisis (cuộc khủng hoảng), refugee (người tị nạn), tackle the problem, rescue… xuất hiện thường xuyên và là từ chìa khóa giúp mình nắm được nội dung bài đọc.

Từ các bản tin chính trị, khủng hoảng di cư, mình chuyển sang các bản tin về lĩnh vực tài chính, kinh tế, giá vàng, thị trường chứng khoán Mỹ; chủ đề về giáo dục y tế, dịch MERS cũng là bản tin HOT trên các báo hiện nay. Ngoài ra, mình cũng đọc các bài báo chuyên ngành về khoa học tự nhiên, thế giới động vật, các phát minh về thiết bị điện tử như Apple chẳng hạn, đọc bài về IPHONE rất thú vị đó các bạn.

Việc đọc hiểu ngoài việc giúp mình có một lượng từ vựng đa dạng mà còn giúp mình đáng kể trong khả năng LISTENING nữa đó các bạn ạ. Khi nghe bản tin dạng Video của BBC mình có thể hiểu được nội dung của đoạn phóng sự đó. Hơn thế nữa, trong quá trình đọc các bạn sẽ nhận ra các COLLOCATIONS hay SYNONYMS mà tác giả dùng, các bạn có thể ghi lại và dùng lại nó trong phần WRITING cũng tốt lắm đấy. SPEAKING nữa chứ.

Ngoài việc học IELTS thì khi chúng ta tập trung vào một việc cụ thể, tìm mọi cách để hoàn thành nó một cách hiệu quả nhất thì kết quả thu được sẽ cao hơn khi chúng ta làm một lúc nhiều việc mà thành quả không như mong đợi.

Sau khi có một lượng từ vựng phong phú về nhiều lĩnh vực thì mình mới tiến hành giải đề Cambridge IELTS lại. Lúc này khả năng đọc hiểu của mình tốt hơn trước rất nhiều nhé. Vì khi mình đọc báo hằng ngày giúp khả năng đọc sẽ nhanh hơn, kỹ năng skim – scan tốt hơn và xác suất trả lời đúng các câu hỏi sẽ cao hơn.

Tóc xù hi vọng các bạn sẽ tìm thấy niềm vui mới trong việc đọc mỗi ngày và đạt được điểm READING IELTS như mong đợi nhé.

Và lời cuối dành tặng cho mọi người , hãy “Luyện tập đấm 1 cú 10,000 lần hơn là đấm 1 lần 10,000 cú” – Bruce Lee