Tọa đàm Chia sẻ kinh nghiệm sinh viên nghiên cứu khoa học

184

Chiều thứ 3 ngày 23/6/2020 tại phòng A704, Tọa đàm Chia sẻ kinh nghiệm sinh viên nghiên cứu Khoa học của Khoa TATM đã chính thức được diễn ra với sự có mặt của các giảng viên khoa TATM, TS Vũ Thị Hạnh – giảng viên phụ trách mảng sinh viên nghiên cứu khoa học của Viện KT và KDQT, anh Nguyễn Đức Thịnh – cựu sinh viên K54 Ngoại Thương. Mở đầu là bài phát biểu  của Thạc sỹ Vũ Thị Diễm Phúc – phó khoa TATM. Cô đã nêu ra mục đích tổ chức buổi tọa đàm và tầm quan trọng của nghiên cứu khoa học trong thời đại 4.0.

TS Vũ Thị Hạnh – Giảng viên Viện KT và KDQT đã có những chia sẻ hết sức thiết thực, gần gũi về những kinh nghiệm hướng dẫn sinh viên thành lập nhóm nghiên cứu, viết các bài báo quốc tế, quá trình thực hiện NCKH .

Tiếp đó, các bạn sinh viên còn được giao lưu cùng anh Nguyễn Đức Thịnh – Cựu sinh viên KTĐN K54 – với profile siêu “khủng” tốt nghiệp ĐH Ngoại Thương loại xuất sắc và anh đã từng có dự án NCKH cũng như công bố quốc tế. Ngoài ra, anh Thịnh còn nói về kinh nghiệm cá nhân cũng như những lợi ích thiết thực mà việc NCKH mang lại như: giúp nâng cao khả năng đọc, viết, từ vựng tiếng Anh chuyên ngành, văn phòng học thuật, khả năng tiếp nhận kiến thức, tư duy logic, chặt chẽ; giúp chuẩn bị tốt hơn cho việc viết báo cáo thực tập, KLTN; hay làm đẹp cho CV cá nhân tạo cơ hội việc làm tốt hơn,…

Cuối buổi tọa đàm, các diễn giả đã giải đáp những thắc mắc của các bạn sinh viên về các vấn đề:

  • nguồn tài liệu tham khảo cho việc NCKH như các nguồn số liệu từ WTO, World Bank cũng như việc áp dụng tư duy phản biện để lựa chọn nguồn tham khảo phù hợp nhất;
  • cách để paraphrase trong bài viết là phải thật sự hiểu bản chất vấn đề để có thể diễn đạt được câu văn theo ý muốn của bản thân; việc tham khảo các trang hướng dẫn viết như Writing Lab của Purdue, Writing Centre của TAMU.
  • sinh viên cần chủ động tìm thông tin kết nối tới các thầy cô khi có ý tưởng về NCKH để nhận được sự hướng dẫn và các thầy cô luôn sẵn lòng để giải đáp mọi thắc mắc của sinh viên về NCKH;…

Hy vọng rằng qua buổi Tọa đàm các bạn sinh viên đã có thêm nhiều kiến thức mới mẻ, bổ ích về NCKH, và mạnh dạn tham gia vào NCKH, góp phần làm phong trào NCKH của sinh viên nói chung và sinh viên Khoa TATM nói riêng được lan truyền rộng rãi và phát triển mạnh mẽ trong tương lai gần.

Một lần nữa, BTC xin gửi lời cảm ơn chân thành đến các vị diễn giả, các thầy cô cũng như các bạn sinh viên đã tham dự và mang lại thành công rực rỡ cho buổi Tọa đàm.

 

Mạng lưới Sinh viên Khoa Tiếng Anh thương mại – BESN