Toạ đàm Jazz trong Văn hoá Anh – Mỹ

39

Là một điểm sáng trong chuỗi các hoạt động ngoại khoá được triển khai trong CTĐT CLC của Khoa TATM, toạ đàm Jazz trong Văn hoá Anh Mỹ được tổ chức nhằm mang tới cho sinh viên K61 CLC TATM nói riêng, và toàn thể sinh viên TATM nói chung những trải nghiệm chân thực và sống động về các một thể loại âm nhạc độc đáo là nhạc Jazz, trong dòng chảy Văn hoá Anh và Mỹ.
Toạ đàm được đồng tổ chức bởi Khoa Tiếng Anh Thương mại và Trung tâm hỗ trợ sinh viên trường Đại học Ngoại thương, đặc biệt với sự tham gia của ThS. Lê Duy Mạnh, trưởng bộ Saxophone, khoa nhạc Jazz, Học viên âm nhạc quốc gia Việt Nam, là diễn giả đồng thời là nghệ sĩ biểu diễn trong chương trình. Ngoài ra, chương trình còn có sự hiện diện của TS. Hoàng Thị Hoà, trưởng khoa Tiếng Anh Chuyên ngành, TS. Lê Quang Sáng, trưởng khoa Tiếng Trung.
Chương trình mở đầu với phần trình diễn tác phẩm jazz kinh điển mang tên “All of Me”, sáng tác bởi Gerald Marks và Seymour Simons năm 1931. Nhạc phẩm kinh điển quen thuộc với nhiều thế hệ người yêu nhạc với giai điệu cuốn hút được làm mới với tiếng kèn điêu luyện và truyền cảm của ThS. Lê Duy Mạnh.
Tiếp theo, diễn giả đã mang đến hội trường một bức tranh tổng quan về nhạc Jazz, thông qua những chia sẻ hữu ích về sơ lược sự khởi nguồn, những nét khái quát về các phong cách của nhạc Jazz theo dòng chảy của thời đại, gắn liền với bối cảnh và các giá trị văn hoá đặc trưng của cộng đồng người Mỹ và Châu Âu. Không chỉ dừng lại ở diễn thuyết, diễn giả đã trực tiếp trình diễn những tiết tấu đặc trưng, minh hoạ từng phong cách, với sự biến tấu điêu luyện các tác phẩm nổi tiếng, có thể kể đến Nows the Time (Charlie Parker, 1945), Misty (Erroll Garner, 1954), Take Five (Dave Brubeck, 1959).
Phần trình bày và trình diễn của ThS. Lê Duy Mạnh đã mở ra kết nối không gian và thời gian, đưa những những tác phẩm kinh điển của thế kỉ trước đến với các bạn sinh viên thế hệ trẻ, gắn kết và cùng cảm nhận những nét đẹp trong âm nhạc và cả những giá trị văn hoá gửi gắm; kết nối khán giả với người nghệ sĩ thông qua sự ngẫu hứng ca khúc quen thuộc “Hà Nội mùa vắng những cơn mưa” với phần trình bày của ThS. Phạm Thị Thu Giang, giảng viên khoa Tiếng anh chuyên ngành.
Chương trình khép lại với phần trình diễn nhạc phẩm quen thuộc Fly me to the moon (Bart Howard, 1954).
🥰Cảm ơn ThS. Lê Duy Mạnh đã mang đến những hiểu biết sâu sắc về jazz – một phần quan trọng của văn hoá Anh – Mỹ.
💬 Buổi toạ đàm cũng là dịp để sinh viên và giảng viên thảo luận, chia sẻ quan điểm và cảm nhận về những ảnh hưởng của jazz đến văn hoá và ngôn ngữ. Những kiến thức và trải nghiệm thu thập được từ sự kiện này chắc chắn sẽ là nguồn cảm hứng quý báu cho học phần Văn hoá Anh Mỹ.