Tọa đàm khoa học 13/5/2019

69

Tọa đàm 2 – Thứ 2 ngày 13 tháng 05 năm 2019, tại VP K.TATM, B303: Ứng dụng công nghệ trong học tập và giảng dạy

Tiếp nối thành công tọa đàm khoa học số 1, Khoa Tiếng Anh Thương Mại trường Đại học Ngoại Thương tổ chức tọa đàm khoa học số 2 với nội dung Ứng dụng công nghệ trong học tập và giảng dạy, với phần chia sẻ của thầy giáo, ThS. Nguyễn Việt Linh và cô giáo, ThS. Vũ Thị Phương Dung.

Với sự phát triển của khoa học công nghệ, nhiều phương tiện hỗ trợ học tập và giảng dạy ra đời giúp giảng viên khai thác và quản lí bài học, mang lại hiệu quả cao. Thầy giáo, ThS. Nguyễn Việt Linh chia sẻ kinh nghiệm sử dụng ứng dụng Kahoot! – ứng dụng học tập nhưng có dạng như trò chơi với giao diện màu sắc đẹp, chữ to rõ dễ nhìn, và đặc biệt là khả năng kết nối mọi người rất cao. Kahoot! thường được sử dụng cho việc đánh giá thường xuyên (formative assessment), theo dõi tiến độ học tập của từng học sinh, xác định kiến thức đã biết, tạo động cơ học tập, ôn lại kiến thức cũ cho học sinh, lấy ý kiến khảo sát hay thảo luận. Điểm nổi bật của Kahoot! so với các công cụ tạo và tương tác câu hỏi trắc nghiệm khác là Kahoot! dựa trên nền tảng trò chơi, tạo ra nhiều sự hấp dẫn, hứng thú và tính cạnh tranh cho sinh viên khi tham gia. Kahoot! được mô tả như một “PlayStation dành cho giáo dục”.

Về công tác quản lí lớp học, cô giáo, ThS. Vũ Thị Phương Dung đã có phần chia sẻ về ứng dụng Google Classroom. Google Classroom giúp tổ chức một lớp học thông qua sự hỗ trợ ba tính năng quan trọng là giao tiếp, giao bài tập và lưu trữ. Ứng dụng này có những ưu thế nổi bật sau:

  • Tổ chức lớp học đơn giản.
  • Quản lý học sinh dễ dàng, bao gồm việc giao và nhận bài tập, quản lý thời gian nộp bài của học sinh.
  • Được phân phối thông qua bộ công vụ Google Apps for Education hoàn toàn miễn phí.
  • Những tiện ích tuyệt vời của Google như Google Drive, Google Docs, Google Plus, Chromebook đều được tích hợp một cách hoàn hảo, đem lại sự tiện dụng tối ưu cho người dùng.

Là một ứng dụng hỗ trợ lớp học, Google Classroom mang đến cho người sử dụng khả năng tương tác online nhanh chóng và thuận tiện. Google Classroom hỗ trợ tạo các lớp học, quản lý học sinh. Đối với thầy cô giáo, Google Classroom hỗ trợ giao bài tập, chấm điểm, đưa thông báo tới từng học sinh. Đối với người đi học, Google Classroom cho phép trao đổi thông tin, tìm kiếm các khóa học, tìm kiếm tài liệu học.

Tọa đàm khoa học số 2 kết thúc với mong muốn các thầy cô có thể ứng dụng được ngay những tiện ích công nghệ này đễ giảm tải công việc đồng thời tăng tính hiệu quả cao trong công tác giảng dạy.